Triển khai Kế hoạch hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử

07/01/2022

Sáng 7/1, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn tỉnh Vĩnh Phúc năm 2022. Dự hội nghị có đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương, Liên minh Hợp tác xã tỉnh, Hội Nông dân tỉnh.

Năm 2021, tại tỉnh Vĩnh Phúc đã có khoảng 32.000 hộ nông dân được tạo tài khoản bán hàng; hơn 200 tài khoản thanh toán trực tuyến được tạo lập và 1.402 sản phẩm nông nghiệp được kết nối, quảng bá, giới thiệu và tiêu thụ trên sàn thương mại điện tử của Tổng Công ty Bưu Điện Việt Nam (postmart.vn) và sàn thương mại điện tử của Công ty Bưu chính Viettel (voso.vn).

Tham gia sàn thương mại điện tử, các hộ sản xuất nông nghiệp sẽ được hỗ trợ đăng ký, kết nối, quảng bá, giới thiệu sản phẩm, thêm các kênh phân phối mới, mở rộng thị trường trong nước và quốc tế. Các sàn thương mại điện tử và nền tảng số cũng cung cấp các thông tin hữu ích như thông tin thị trường nông sản, dự báo nhu cầu và năng lực sản xuất nông sản, thông tin thời tiết, mùa vụ, giống, phân bón; thúc đẩy tiêu thụ nhanh, góp phần tránh ùn ứ nông sản khi cao điểm thu hoạch, giúp người nông dân giữ giá nông sản, tránh phụ thuộc vào thương lái, trung gian.

Tuy nhiên, việc tiếp cận hướng dẫn sử dụng, đào tạo cho các hộ sản xuất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn do nhận thức và dịch bệnh Covid-19; việc tuân thủ các điều kiện, tiêu chuẩn chất lượng của các sản phẩm theo quy định của các cơ quan nhà nước còn nhiều vướng mắc.

Để bảo đảm mục tiêu Kế hoạch số 260/KH - UBND của UBND tỉnh về hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn tỉnh Vĩnh Phúc, hội nghị đã thống nhất các nội dung cần đẩy mạnh triển khai thời gian tới. Đó là tập trung dữ liệu của các hộ sản xuất nông nghiệp với đầy đủ các thông tin để tạo lập tài khoản đăng ký, tài khoản thanh toán trực tuyến trên 2 sàn; tuyên truyền sâu rộng đến các hộ gia đình và người dân; tăng cường phối hợp giữa các ngành, doanh nghiệp, địa phương và các đơn vị liên quan. Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo 2 doanh nghiệp: Bưu điện tỉnh và Bưu chính Viettel Vĩnh Phúc tập trung nguồn lực, tận dụng tối đa cơ sở hạ tầng, nhân lực hiện có đến cấp xã, triển khai Kế hoạch bảo đảm tiến độ và hiệu quả.

Minh Sao

Các tin đã đưa ngày: